Banner

กรรม


“ทำสิ่งใด ย่อมได้สิ่งนั้น” ชีวิตสร้างขึ้นมาจากการกระทํา และผลที่เกิดตามมาของการกระทำนั้น - ไม่มากและไม่น้อยไปกว่านั้น ชีวิตของเราทุกคนอยู่ภายใต้การกระทำ และผลที่เกิดขึ้นตามมาที่เท่าเทียมกัน เมื่อเรากระจายความรู้สึกที่ดีออกไปในระหว่างวัน เรารู้สึกดีเมื่อจบวัน หากคุณยิ้มให้ใครสักคน ก็มีโอกาสที่พวกเขาจะยิ้มให้คุณ แม้ว่าพวกเขาจะไม่รู้จักคุณก็ตาม หากคุณหาเวลาชั่วครู่จากชีวิตประจำวันของคุณเพื่อโทรหาเพื่อนที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล หรือช่วยเอาของชำใส่รถเข็นให้กับผู้สูงอายุ ความรู้สึกดีๆของการขอบคุณจากใจของพวกเขาจะมาถึงคุณ และเช่นเดียวกัน ในเวลาที่เรารู้สึกไม่พอใจ กระแสจิตเดียวกันนั้นก็กลับคืนมาหาเรา ความรู้สึกที่เรามีต่อตนเอง ต่อภาพลักษณ์ของเรา และต่อสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรา ก็จะสะท้อนกลับไปมาครั้งแล้วครั้งเล่า จนกว่าเราจะเปลี่ยนแปลง!

ถ้าเราทําให้เกิดความเสียหายกับใครบางคน เราจะต้องเจอกับผลของกรรมนั้น หากไม่ใช่ในเวลานั้น ก็จะเป็นสักวันข้างหน้า ไม่ว่าเราจะทุบตีใครบางคนเพราะการกระทําที่ผิดของพวกเขา หรือลงโทษเด็กที่ซุกซนด้วยอำนาจ ผลกรรมที่เราทำ จะย้อนกลับมาในชีวิตของเราในเวลาต่อมาเสมอ การเฆี่ยนตีด้วยความโกรธจะได้รับการย้อนกลับคืนมาของการกระทำด้วยความแรงเท่าเทียมกัน เหมือนกับการขว้างบูมเมอแรง การคิดถึงอนาคตด้วยการเห็นผลที่จะตามมาก่อนลงมือทำ จึงเป็นสิ่งชี้บอกของจุดเริ่มต้นของผู้มีปัญญา ที่มีความเคารพตนเอง ความใส่ใจในการใช้ชีวิต การอยู่อย่างตื่นตัวอย่างเต็มที่ต่อความเป็นจริงที่ว่า แต่ละการกระทํามีผลกระทบ ทุกการเคลื่อนไหวมีผลที่จะตามมา แต่ละความคิดจะสะท้อนกลับมา ในการใคร่ครวญไตร่ตรอง เราจะเห็นได้ว่าแต่ละการกระทําก่อให้เกิด 'คลื่น'ที่จะซัดเข้าหาฝั่งและสะท้อนกลับคืนมาในชีวิตของเรา

คุณแบกเอาความทรงจําที่น่าเศร้า และปกป้องความทรงจำเหล่านั้นราวกับเป็นทรัพย์สินที่มีค่าหรือไม่ ในเมื่อชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป เหตุใดคุณจึงไม่ก้าวไปข้างหน้าและทิ้งอดีตไว้ข้างหลัง สิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้น ไปแล้ว กลายเป็นอดีตไปแล้ว มันผ่านไปแล้ว และนี่คือเวลาที่ต้องไปต่อ

จดจำเสมอว่ากฎแห่งกรรมเป็นเหมือนกับเสียงสะท้อน หากคุณพูดถึงข้อบกพร่องหรือความผิดพลาดของใคร ต่อให้เขาจะผิดจริงๆ และต่อให้คุณคิดว่าตัวคุณนั้นเป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบและรู้คิดอย่างยิ่ง แต่การพูดที่ไร้ประโยชน์เช่นนี้ มันจะสะท้อนกลับมาหาคุณ เสียงของตัวคุณเองจะสะท้อนกลับมาหาคุณ กฎแห่งกรรมที่ทรงพลังอย่างยิ่งก็คือ หากวันนี้คุณประณามใคร วันพรุ่งนี้ใครบางคนก็จะประณามคุณเช่นกัน